Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
14/08/2021

Vay tiền mua nhà: Chọn thời gian vay như thế nào là tốt nhất?

Vay tiền mua nhà: Chọn thời gian vay như thế nào là tốt nhất?

Đối với những người đi vay tiền mua nhà, bên cạnh vấn đề lãi suất vay thì thời gian vay cũng rất cần cân nhắc. Liệu vay tiền mua nhà trong thời gian ngắn có tốt hơn thời gian dài? 

Theo chính sách hiện tại, các ngân hàng thường hỗ trợ cho vay mua nhà trong thời gian từ 10 năm - 25 năm tùy vào điều kiện tài chính và khả năng trả nợ của người đi vay. Với thời gian vay ngắn hay thời gian vay dài thì đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Vay tiền mua nhà trong thời gian ngắn: Trả nợ nhanh, áp lực cao

Du là ai khi đi vay tiền mua nhà thì đềua muốn nhanh chóng tất toán khoản vay. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất khi bạn chọn khoản vay trong thời gian ngắn đó là khả năng chi trả cho khoản nợ, áp lực thanh toán sẽ đè nặng lên vai bạn hàng tháng.

Trong trường hợp bạn chậm thanh toán khoản phải trả trong tháng, tùy theo số ngày chậm trả, bạn sẽ bị ngân hàng phạt với một mức phí nào đó, ngoài ra bạn còn bị xếp vào các loại nợ cần chú ý, nợ xấu dẫn đến xếp hạng tín dụng của bạn và ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong những lần tiếp theo.

Vay tiền mua nhà trong thời gian dài: Giảm áp lực trả nợ, nhưng khoản tiền phải trả cao

Khi bạn chọn gói vay tiền mua nhà trong thời gian dài thì bạn sẽ không phải trăn trở số tiền phải trả hàng tháng quá lớn. Theo cách tính toán mà đa số các ngân hàng đang áp dụng thì thời gian vay tiền càng ngắn - số tiền lãi hàng tháng mà bạn phải trả sẽ càng cao, bởi chỉ tính riêng số tiền trả gốc hàng tháng cũng rất cao. Do đó, lời khuyên mà các chuyên gia tài chính đưa ra dành cho người vay tiền mua nhà đó là nên chọn gói vay trong thời gian dài.

Vay tiền mua nhà: Chọn thời gian vay như thế nào là tốt nhất?

Tuy nhiên, điều này cũng làm nảy sinh tâm lý mệt mỏi khi nghĩ đến khoản trả trong 20-25 năm, đi kèm các các rủi ro phát sinh trong thời gian dài.

Lựa chọn thông minh khi vay tiền mua nhà: Vay dài hạn và nỗ lực trả nợ trước hạn

Một trong những cách thức mà hầu hết người vay tiền mua nhà thông minh lựa chọn khi vay vốn ngân hàng đó là vay thời gian dài và cố gắng trả nợ trước hạn vay. Ví dụ, họ vay số tiền 1 tỷ đồng với thời gian trả nợ là 20 năm. Tuy nhiên, họ sẽ cố gắng nhanh chóng tất toán khoản vay từ năm thứ 10 và chịu khoản phí trả nợ trước hạn.

Món nợ khi vay ngân hàng làm bạn mệt mỏi hơn, nhưng nó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc. Ngoài ra, khoản vay cũng là đòn bẩy hiệu quả để bạn cố gắng hơn trong công việc, từ đó có đủ điều kiện tài chính thanh toán khoản nợ. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính: Bạn đừng nên tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% tùy chính sách từng ngân hàng) mà trả nợ càng sớm càng tốt và nếu phần lãi mà bạn phải trả thời gian sau lớn hơn chi phí trả nợ trước hạn thì không còn lý do gì mà bạn phải đắn đo suy nghĩ thêm nữa.

-Nguồn-Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879