Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
09/11/2022

Trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết mình nên mua nhà dự án hay mua nhà có sẵn

Trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết mình nên mua nhà dự án hay mua nhà có sẵn

Việc mua nhà dự án giống như bạn đang thực hiện một kế hoạch dài hạn vậy. Trong khi đó nếu lựa chọn mua nhà có sẵn thì bạn chỉ việc dọn vào ở ngay. Vậy nên chọn hình thức nào là hợp lý nhất? Hãy cùng Hometube tìm hiểu bài viết dưới đây để ít nhiều tìm thấy đáp án cho riêng mình.

So sánh căn hộ dự án chưa hình thành với nhà đã hình thành

Nhà đã hoàn thành xây dựng

Ưu điểm lớn nhất của nhà có sẵn đó là bạn không cần phải tốn tời gian chờ đợi mà có thể dọn vào ở luôn.  Vừa có thể tiết kiệm thời gian chờ đợi và không phải lo lắng về tiến độ thi công. Do đó, bạn sẽ hầu như có thể kiểm tra để biết hiện trạng căn nhà của mình và ở thế chủ động. 

Bạn cũng dễ dàng kiểm tra môi trường xung quanh nơi mình sẽ chuyển đến, các tiện ích nội ngoại khu, hàng xóm một cách thực tế và linh động nhất. Khác với mua nhà dự án, mọi thứ bạn biết sẽ đều nằm trên giấy tờ và đòi hỏi bạn cần có thời gian tìm hiểu, thăm dò thật kỹ trước khi xuống tiền.

Nhược điểm của loại hình này là bạn sẽ bị thụ động về kết cấu, thiết kế căn nhà, yếu tố phong thủy và nội ngoại thất. Trừ trường hợp bạn có tài chính dư dả để xây dựng và thiết kế lại, việc phụ thuộc vào thiết kế của chủ trước là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý khi mua.

Đối với căn hộ dự án chưa hình thành

Ưu điểm khi mua căn hộ dự án chưa hình thành là giá sẽ tốt hơn từ 10% - 20% so với việc mua sau khi căn hộ đã hình thành. Bạn sẽ có thể chủ động hơn trong tài chính khi chỉ phải thanh toán nhà theo tiến độ. Tuỳ các dự án và chính sách của phía chủ đầu tư khác nhau nhưng thông thường là khoảng 30% khi mua và từ 1 - 5% cho mỗi đợt thanh toán. Đồng thời, bạn thậm chí cũng có thể tận dụng được các ưu đãi cho vay vốn mua nhà của các ngân hàng liên kết để giảm áp lực tài chính.

Về diện tích, thiết kế, kết cấu và phong thuỷ của căn nhà, bạn cũng có thể lựa chọn đa dạng hơn hoặc mua thô để tự thiết kế theo phong cách riêng của mình. Bạn có thể tham khảo thêm Tại sao bạn nên mua nhà dự án trong đợt mở bán đầu tiên?

Tuy nhiên, với các căn hộ dự án, bạn sẽ phải chấp nhận một số rủi ro nhất định. Đa số các căn hộ mẫu sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, việc hoàn thiện bàn giao lại còn nhiều vấn đề phức tạp khác nếu như người mua nhà không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bỏ qua những yếu tố dù nhỏ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày.

Nên mua nhà dự án hay mua nhà có sẵn? Hãy trả lời 5 câu hỏi sau

Câu hỏi 1: Bạn có đang cần chỗ ở gấp hay không?

Nếu thực sự bạn chưa cần chỗ ở gấp bạn có thể chọn mua nhà dự án. Thực tế mua nhà dự án, nhất là ngay trong đợt mở bán đầu tiên, người mua được lợi rất lớn về giá cả bởi mức giá rẻ và chiết khấu ưu đãi từ chủ đầu tư, từ 2 - 5% tổng giá trị căn hộ. Đây là thời điểm bạn có thể mua nhà với giá rẻ còn càng về sau giá sẽ càng tăng lên, thông thường từ 10 - 20% sau mỗi đợt mở bán.

Nếu bạn đang cần chỗ ở gấp, nên mua nhà đã hoàn thành xây dựng, bạn có thể chuyển vào ở ngay thời điểm hoàn thành giao dịch.

Nếu thực sự bạn chưa cần chỗ ở gấp bạn có thể chọn mua nhà dự án để có giá tốt và chiết khấu ưu đãi của chủ đầu tư

Nếu thực sự bạn chưa cần chỗ ở gấp bạn có thể chọn mua nhà dự án để có giá tốt và chiết khấu ưu đãi của chủ đầu tư

Câu hỏi 2: Tài chính của bạn đã sẵn sàng để chi trả chưa?

Nếu bạn chưa có nhiều tiền nhàn rỗi để có thể trả toàn bộ chi phí căn nhà thì bạn nêu mua nhà dự án. Bạn sẽ được lợi bởi mua nhà dự án thường trả theo tiến độ và chia làm nhiều đợt. Sau khi hoàn thành mỗi hạng mục như phần móng, phần thô, … người mua sẽ phải thanh toán một khoản nhất định. 

Người mua nhà sẽ chủ động hơn trong tài chính khi chỉ phải thanh toán nhà theo tiến độ, thông thường là 30% khi mua và từ 1 - 5% mỗi đợt thanh toán tuỳ theo chính sách của chủ đầu tư và tính chất dự án. 

Vay tiền mua nhà là lựa chọn tốt nếu bạn chưa tích luỹ đủ tài chính

Mua nhà dự án thường các chủ đầu tư sẽ liên kết với ngân hàng để bạn có thể thế chấp chính căn hộ để vay trả góp hàng tháng. Khi đó, bạn có thể vay 70% giá trị căn hộ với thời hạn vay từ 10, 15 hay 20 năm.  

Câu hỏi 3: Mục đích mua nhà của bạn là gì?

Bạn muốn đầu tư lướt sóng hoặc đầu tư cho thuê thì mua nhà dự án cũng là một phương án hay. Những nhà đầu tư lướt sóng thường là những người giàu kinh nghiệm có thể nắm bắt được thị trường và có tầm nhìn tốt. Vì thế, khi tìm kiếm được dự án tốt họ sẽ đầu tư ngay từ khi mới xây, số vốn bỏ ra ít thời gian chờ đợt ngắn mà mức chênh lệch khi chuyển nhượng lại cao. Tuy nhiên, như đã nói chỉ những người giàu kinh nghiệm mới nên tham gia hình thức này.

Những người đầu tư căn hộ cho thuê cũng có thể mua nhà dự án. Bởi theo số liệu công bố gần đây mỗi năm các nhà đầu tư bất động sản cho thuê sẽ lãi từ 4 - 9%.

Ngoài ra, đối với những người đang có nhu cầu nhà ở khi có một chủ đầu tư uy tín ra mắt những sản phẩm mới hợp túi tiền thì cũng đừng bỏ qua cơ hội. Bởi dự án của các chủ đầu tư uy tín thường đảm bảo chất lượng. Hơn thế tài chính lại nằm trong tầm kiếm soát của bạn.

Câu hỏi 4: Bạn có chấp nhận rủi ro khi chưa biết chất lượng hoàn thiện ngôi nhà trước khi mua?

Nếu bạn là người cẩn thận và cần sự an toàn khi mua nhà, điều này có nghĩa là bạn muốn kiểm tra căn hộ thực tế để biết chính xác về không gian, thiết kế và chất lượng của nó. Những thông tin này khó có thể kiểm chứng 100% đối với căn hộ chưa hình thành. Như vậy để không phải băn khoăn, hay lo lắng quá nhiều bạn nên chuyển sang phương án mua nhà có sẵn. Bởi lúc này chắc chắn bạn sẽ kiểm tra được tất cả những gì mình muốn.

Kết luận

Dù là đầu tư loại hình căn hộ dự án hay nhà đã hình thành, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và cân nhắc các nhu cầu của mình. Với căn hộ dự án, điều bạn cần làm cũng là tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và tư cách pháp lý của họ để hạn chế tối đa rủi ro. Bạn tìm hiểu và thấy có một vài điểm đáng lo ngại khiến bạn không an tâm về dự án định đầu tư thì cần dàn thời gian xem xét kĩ mọi thông tin liên quan về giấy phép xây dựng, giấy phép sử dụng đất... Đừng vội mạo hiểm vì số tiền bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ, nếu gặp phải những rủi ro không mong muốn thì hậu quả sẽ rất lớn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: Nhà thông minh là gì? Kiến thức tổng quan về Smart Home

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879