Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
30/08/2021

Tips trả nợ khoản mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết

Tips trả nợ khoản mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết

Mua nhà trả góp đã bao giờ khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, luôn ôm nỗi lo sợ chưa? Đến kỳ hạn trả nợ là một gánh nặng đối với gia đình bạn? Hãy thoát ra khỏi tình cảnh đó bằng cách trả nợ thông minh vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Trả tiền mua nhà trả góp thông minh: Xác định khoản vay phù hợp với tài chính

Hiện nay, các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp lên đến 70% giá trị căn nhà, cùng với đó là hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Nếu người mua có những điều kiện đảm bảo có thể vay vốn 100%, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn khoảng cách, chạm đến ngôi nhà mơ ước.

Người mua nhà muốn xác định được khoản vay hợp lý, giảm thiểu tối đa áp lực tài chính, cần phải xem xét những yếu tố dưới đây:

Xác định khoản vay phù hợp với tài chính là việc làm đầu tiên khi bạn nghĩ đến việc mua nhà trả góp.

- Cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính, thu nhập hàng tháng từ lương thưởng, các kênh đầu tư khác. Điều này giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý mà không ảnh hưởng đến số tiền vay mua nhà trả góp.

- Khả năng trả lãi và gốc hàng tháng trong khoảng 30 - 50% thu nhập. Bạn hạn chế chi tiêu quá đà, vượt mức cho phép nêu trên để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu kéo dài, tác động tiêu cực đến cuộc sống của gia đình bạn. 

- Lên lộ trình trả nợ thật chi tiết, rõ ràng cho khoản vay của bạn.

Hãy luôn là người mua nhà thông minh trong việc xác định khoản vay tối ưu nhất, tránh xa những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai.

Thứ nhất, lựa chọn gói vay thời gian thích hợp

Thông thường, khi vay vốn một khoản cố định nhưng thời gian không giống nhau sẽ có sự khác biệt về tính thanh khoản và lãi suất nợ.

Vấn đề cấp thiết khi bạn vay tiền mua nhà trả góp là cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất giữa vay ngắn hạn với vay dài hạn. Mỗi loại hình thức vay đều ẩn chứa những ưu, nhược điểm riêng, sự khác biệt lớn nhất dễ dàng nhận thấy chính là số tiên chi trả hàng tháng và thời gian trả nợ.

Suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn gói vay phù hợp, tránh để mình rơi vào thế bị động khi đối mặt với số tiền nợ hàng tháng.

Đối với gói vay ngắn hạn

Với ưu điểm thời gian trả nợ được rút ngắn, tổng số tiền để mua căn hộ chung cư cũng sẽ thấp hơn nên người mua thường có xu hướng lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, số tiền phải trả nợ cũng tăng lên. Vì thế, gói vay này chỉ thích hợp đối với những người có thu nhập ổn định, cuộc sống đảm bảo, ngược lại tiềm lực kinh tế của bạn không được mạnh sẽ khiến bạn lao đao, luôn luôn đối mặt với áp lực trả nợ hàng tháng.

Đối với gói vay dài hạn

Có thể nói, đây là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người có thu nhập thấp. Số tiền mỗi tháng bạn phải trả sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với vay ngắn hạn. Song song đó, tổng số tiền để mua căn hộ sẽ cao hơn bình thường, tùy thuộc vào số năm bạn vay. Đồng thời, bạn cũng khó tránh khỏi tâm lý mang nợ trong khoảng thời gian dài (20 - 25 năm).

Thời gian trả nợ dài thì sẽ gây mệt mỏi, nhưng nếu trả nợ trong thời gian ngắn thì việc xoay xở hằng tháng 1 khoản tiền lớn cũng là một gánh nặng lớn.

Thứ hai, phải hiểu rõ quy tắc về lãi suất

Tâm lý chung của người mua nhà trả góp là không cần trả trước với lãi suất thấp. Thế nhưng, lãi suất thấp sẽ đi kèm những điều kiện người mua nhà cần phải chứng minh được khả năng tài chính và chưa chắc đã an toàn.

Một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, thậm chí 0% cho khách mua hàng trong khoảng thời gian 6 - 12 tháng đầu tiên. Bạn cần lưu ý, qua tháng thứ 13 sẽ có áp dụng mức lãi suất mới để tránh tình trạng bỡ ngỡ khi đóng số tiền cao hơn.

Thứ ba, thanh toán trước thời hạn 

Khi đã đủ tài chính để thanh toán số tiền vay mua nhà trả góp, người mua luôn mong muốn thanh toán hết số nợ để tất toán hợp đồng, rời xa cảnh lãi mẹ đẻ lãi con. Điều này đối với bạn là một ưu điểm, nhưng lại là bất lợi đối với ngân hàng vì họ đã có những kế hoạch cho khoản vay của bạn. Do đó, ngân hàng sẽ có những quy định, ràng buộc về phí phạt nếu thanh toán trước thời hạn.

Lý do ngân hàng đưa ra quy đinh này chính là:

- Mất đi nguồn lãi trong thời gian vay vốn có trong hợp đồng mua nhà trả góp.

- Kế hoạch đã được hoạch định về khoản tài chính với người mua nhà sẽ bị phá vỡ.

- Dòng tiền và nguồn lực hiện tài từ khoản vay vốn này không còn.

Vì thế, người mua nhà nếu muốn thanh toán trước thời gian hãy chuẩn bị một khoản phí phạt cho ngân hàng, đây là điều kiện bắt buộc để ngân hàng có thể tất toán cho các khoản nợ của bạn.

Thanh toán trước thời hạn là cách trả nợ thông minh, nhưng cần chú ý đến khoản phí cho phí thanh toán trước thời hạn một cách cẩn thận nhắm tránh thanh toán khoản phí trả nợ quá nhiều.

Trên đây là những cách trả tiền mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết.

 

-Nguồn-Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879