Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
18/12/2021

Thấy bạn bè có nhà hết rồi, tôi liều mình vay mua nhà và 'cái kết'

Thấy bạn bè có nhà hết rồi, tôi liều mình vay mua nhà và 'cái kết'

Trong một lần đi họp lớp, thấy bạn bè ai cũng có thu nhập ổn định, đặc biệt mới ngoài 35 mà phần lớn họ đều có nhà, nhìn lại mình vẫn kiếp ở trọ. Chỉ vì bệnh sỹ trong tôi trỗi dậy, tôi quyết định liều lĩnh vay mua nhà cho bằng bạn bằng bè. Thế nhưng, có ai biết trước được điều gì, tôi đã mua được nhà rồi đấy nhưng lại còng lưng để trả khoản vay ngân hàng mua nhà, tất cả đều do tính nóng vội của tôi mà không lựa chọn kỹ gói vay mua nhà.

Vay vượt mức chi trả

Thiết nghĩ, mua nhà là chuyện quan trọng của đời người, nên vợ chồng tôi bàn bạc và quyết định mua một căn hộ cao cấp. Bởi lẽ, nơi đây sẽ đáp ứng đầy đủ yếu tố mà gia đình tôi đang kiếm tìm, không những thế còn giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian hơn.

Giữa đô thị phát triển sôi động, nhà nhà mọc lên như nấm, xe cộ ùn tắc, cây xanh hạn chế khiến cho bầu không khí bị ô nhiễm đáng kể. Điều này đã thôi thúc không ít người muốn tìm về chốn bình yên, cây xanh rợp bóng, không khí mát vẻ và chúng tôi cũng không ngoại lệ. 

Hiện nay, căn hộ chung cư cao cấp thường dành diện tích cho mảng xanh và mặt nước từ 65-75%/tổng diện tích dự án, diện tích xây dựng chiếm tỷ lệ thấp. 

Để sở hữu được căn hộ với hệ thống tiện ích đa dạng, vượt trội thế này thì số tiền bỏ ra cũng không hề nhỏ. Trong khi đó, tài chính gia đình tôi cũng không quá dư dả, vì thế chúng tôi lựa chọn vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ. Tưởng chừng vay được sẽ trả được một cách thuận lợi, nhưng đây lại là số tiền vay ngân hàng khá lớn, khiến hai vợ chồng tôi cố gắng làm nhiều việc một lúc để có thể trả nợ đúng hạn. Điều này khiến gia đình tôi đôi lúc "cơm không lành, canh không ngọt", nhưng đã liều mình vay thì phải cố mà trả.

vay-mua-nha-4

Vay mua nhà quá khả năng trả nợ khiến gia đình tôi đứng trước nhiều rắc rối, khó khăn.

Sai lầm khi chọn thời hạn vay

Cùng với khoản vay cố định nhưng thời gian vay lại khác nhau, điều này khiến cho khoản thanh toán trả nợ và lãi suất phải trả theo tháng/năm khác nhau.

Mang trong mình tâm lý không muốn mang nợ và trả lãi trong khoảng thời gian dài đã khiến gia đình tôi quyết định lựa chọn gói vay ngân hàng ngắn hạn. Thế nhưng, chính điều này đã gây ra nhiều áp lực tài chính đè lên vai vợ chồng chúng tôi, đặc biệt trong giai đoạn công việc không mấy thuận lợi. Vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng về thu nhập thực tế và số tiền muốn vay để cân đối thời gian vay nợ phù hợp.

vay-mua-nha-1

Hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính để có thể đưa ra quyết định lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

Vay ngắn hạn với ưu điểm tổng số tiền để mua một căn hộ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, các khoản vay này chỉ phù hợp với những người có thu nhập ổn định, bởi lẽ họ sẽ phải chấp nhận thanh toán nợ và lãi hàng tháng ở mức cao. 

Không đọc kỹ hợp đồng vay mua nhà 

vay-mua-nha-2

Đừng để bản thân rơi vào hoàn cảnh "một bước đi vạn dặm đau" khi không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay mua nhà.

Khi đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà tôi không hề đắn đo suy nghĩ. Nhưng tôi nào biết có những điều khoản bất lợi cho bản thân hay những quy định khắt khe, tưởng chừng vay vốn là vấn đề đơn giản, ngân hàng sẽ lo hết mọi vấn đề.

Nghĩ đến cảnh tháng nào cũng còng lưng để trả nợ khiến gia đình tôi ám ảnh, nên chúng tôi đã bàn bạc vay tiền gia đình hai bên để nhanh chóng chia tay kiếp nợ ngân hàng vì quá áp lực. Vay gia đình, người thân dù sao cũng phải trả lãi nhưng ở mức thấp nhất. Và rồi, gia đình tôi phải chấp nhận trả một khoản phí thanh toán trước hạn không hề nhỏ vì không đọc điều khoản trong hợp đồng.

Vì thế, trước khi ký vào ký hợp đồng vay vốn ngân hàng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng từng điều khoản. Trong trường hợp cần thiết mà kiến thức của bạn hạn chế, bạn có thể liên hệ và nhờ luật sư tư vấn.

Những nội dung cần phải chú ý trong hợp đồng vay mua nhà chính là khoản chi phí trả nợ trước hạn. Đa số các ngân hàng quy định khoản phí trả nợ trước hạn là 4%, nhưng cũng có ngân hàng miễn phí. Cùng với đó, bạn cũng cần nắm được phí phạt nếu trả nợ chậm so với thời gian cam kết trước đó.

Bạn đang theo dõi bài viết Thấy bạn bè có nhà hết rồi, tôi liều mình vay mua nhà và cái kết. Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định mua nhà hãy đăng ký tài khoản kênh website Hometube nhé!

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879