Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
12/01/2022

Tân Hoàng Minh giải thích lý do vì sao bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm

Tân Hoàng Minh giải thích lý do vì sao bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm

Trong thông cáo báo chí gửi vào đêm 11/1/2021, Tân Hoàng Minh đã đưa ra giải thích lý do vì sao bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm, đồng thời thừa nhận lợi nhuận tính toán của dự án trên mảnh đất thắng đấu giá là khá thấp.

"Chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định"

Đêm ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, công ty TNHH Bất động sản Ngôi sao Việt đã ra thông cáo báo chí về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm. Nội dung văn bản với chữ ký của ông Trần Hồng Sơn - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh - hầu như không khác nhiều so với bức tâm thư được cho là của ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tân Hoàng Minh - được tiết lộ trước đó vài giờ.

Theo đó, phiên đấu giá mang lại chiến thắng cho Tân Hoàng Minh ở lô đất 3-12 được định đoạt bằng bước giá 700 tỷ đồng, giúp tập đoàn này vượt qua "một công ty nước ngoài" trong cuộc đấu 1-1 ở những vòng trả giá cuối cùng. Thông cáo báo chí tiếp tục nhấn mạnh việc đặt bước giá cao như vậy của tập đoàn này là nhằm "tăng thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố và xây dựng một công trình điểm nhấn" cho Thủ Thiêm cũng như TP HCM.

Ngay sau khi trúng đấu giá, tập đoàn này đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư kinh doanh và tài chính, cân đối đầy đủ tài chính và đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết 3 bên. Đồng thời, Tân Hoàng Minh đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, thừa nhận lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn.

tanhoangminh

Thông cáo báo chí được Tân Hoàng Minh gửi đêm 11/1/2022. Ảnh Internet

Tuy nhiên, theo phía Tân Hoàng Minh, sau khi xem xét các ý kiến từ cơ quan nhà nước và dư luận thì đơn vị này đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Với lý do đảm bảo sự ổn định của thị trường, tuân thủ triết lý kinh doanh của tập đoàn, Tân Hoàng Minh quyết định sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công ty này cũng cam kết chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định.

ThuThiem_MOI

Các lô đất đã được đấu giá thành công vào tháng 12/2021

Tân Hoàng Minh mất gì từ vụ bỏ cọc?

Theo chúng tôi tìm hiểu, tại cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm diễn ra vào tháng 12/2021, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Nếu trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước và tiền lãi (nếu có) được chuyển thành tiền cọc, để đảm bảo thực hiện giao kết, hoặc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Nếu khách hàng trúng đấu giá từ chối kết quả trúng đấu giá – không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sau 5 ngày, hoặc không nộp đủ tiền theo thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, thì sẽ bị chế tài bằng biện pháp tịch thu số tiền này để nộp vào ngân sách nhà nước.

cauthuthiem2-4

Cầu Thủ Thiêm 2 nối KĐT Thủ Thiêm và Quận 1 - Một trong những 'thỏi nam châm' tăng giá trị BĐS Thủ Thiêm. Ảnh Internet

Theo giá khởi điểm, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt – thành viên của Tân Hoàng Minh, đã phải nộp trước hơn 588 tỷ đồng. Và sau 5 ngày quy định, nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, thì sẽ mất số tiền này.

Tương tự, số tiền đặt trước của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh là hơn 145 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega cũng phải nộp trước số tiền hơn 203 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Dream Republic phải nộp trước số tiền hơn 115 tỷ đồng.

"Như vậy, khi hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12, Tân Hoàng Minh sẽ mất 588 tỷ đồng đã nộp".

3 lô đất còn lại như thế nào?

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, đối với các lô đất còn lại trong đợt bán đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm ngày 10-12 vừa qua (lô 3-5, 3-8 và 3-9), các thủ tục xử lý sau khi trúng đấu giá vẫn diễn ra bình thường theo quy định.

Vì 4 lô đất được đấu giá cùng ngày nhưng trong 4 phiên khác nhau, có 4 hợp đồng được ký độc lập, những quyết định công nhận kết quả đấu giá và thông báo nghĩa vụ tài chính của cơ quan chức năng cũng riêng biệt nên việc một lô đất bị hủy hợp đồng mua tài sản đấu giá không ảnh hưởng đến những lô đất khác.

Vào ngày 6-1, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho các công ty trúng đấu giá 4 lô đất trong các phiên đấu giá ngày 10-12-2021. Đến nay, các công ty đều đã ký nhận thông báo nghĩa vụ tài chính (kể cả doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-12).

 

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879