Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
09/02/2022

Sau Tân Hoàng Minh, thêm một doanh nghiệp xin bỏ cọc lô đất đấu giá Thủ Thiêm

Sau Tân Hoàng Minh, thêm một doanh nghiệp xin bỏ cọc lô đất đấu giá Thủ Thiêm

Sau Tân Hoàng Minh, một doanh nghiệp khác là Công ty Bình Minh xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá hơn 5.000 tỷ đồng, lô đất có ký hiệu 3-9 ở KĐT Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Theo thông tin chúng tôi vừa cập nhật, xác nhận với báo VnExpress, ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết trong chiều 8/2, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan trong đó có Cục thuế thành phố về việc xin bỏ cọc lô đất 3-9. Trước đây, doanh nghiệp này đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 doanh nghiệp khác để trúng đấu giá lô đất với số tiền 5.026 tỷ đồng - gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm.

Theo ông Minh, đến chiều nay, hệ thống quản lý của cơ quan thuế vẫn chưa nhận được tiền sử dụng đất của ba doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

ThuThiem_MOI

Các lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá thành công trong đợt đấu giá tháng 12/2021 vừa qua. Tuy nhiên đến nay đã có 2 doanh nghiệp xin bỏ cọc.

Trước đó, hôm 6/1, Cục Thuế TP HCM đã ra thông báo gửi đến 4 doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo, tức ngày 6/2. Số tiền sử dụng đất còn lại phải được nộp chậm nhất trong 90 ngày kể từ khi có thông báo, tức ngày 6/4.

Nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp. Số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

Theo quy định, đơn vị trúng đấu giá sẽ bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng nếu không nộp đủ tiền mua tài sản khi quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế. Không nộp hoặc nộp không đủ tiền theo thời gian trên, các doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm).

Tuy nhiên Công ty Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã gửi tâm thư xin bỏ cọc lô đất 3-12 vào ngày 10/1. Đến ngày 28/1, công ty này gửi văn bản chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đến Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Cục Thuế, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản của TP HCM. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM) cũng đã báo cáo UBND TP HCM để xử lý theo quy trình.

Như vậy, đến nay đã có hai doanh nghiệp xin bỏ cọc, đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đã trúng giá tại Thủ Thiêm. Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Nếu phía doanh nghiệp, Trung tâm quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM) đạt được thỏa thuận, các cơ quan có liên quan sẽ trình hồ sơ lên UBND TP HCM. Sau khi xem xét, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá trước đây.

Việc có tổ chức đấu giá lại lô đất này hay không, theo nguồn tin tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM, sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính quyền thành phố. "TP HCM không nhất thiết phải tổ chức đấu giá lại lô đất 3-12", người này nói thêm.

 

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879