Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
04/10/2021

Những điều không nên làm trước khi bạn vay tiền mua nhà

Những điều không nên làm trước khi bạn vay tiền mua nhà

Việc mua nhà là một quyết định quan trọng trong cuộc đời bạn, đặc biệt bạn cần chú trọng vào vấn đề tài chính. Nếu chi phí còn eo hẹp, không đủ thanh toán một lần, bạn có thể lựa chọn vay mua nhà. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn, vì thế trước khi vay mua nhà, bạn không nên làm 8 điều dưới đây.

Tốn thời gian vào việc cân nhắc những ngôi nhà quá khả năng tài chính

Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà rộng rãi, đa dạng tiện ích, không gian sống xanh nhưng giá bán lại vượt quá tài chính của bạn. Thay vì tốn thời gian vào việc tìm hiểu những ngôi nhà đó, bạn hãy tìm ngôi nhà hợp túi tiền, đáp ứng đủ các nhu cầu của bạn.

Đây chính là sai lầm điển hình và phổ biến đối với những người mua bất động sản. Đa phần mọi người có tâm lý muốn sở hữu một ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát, vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng,... những yếu tố này không có gì là sai. Thế nhưng, trước khi xuống tiền mua bất cứ thứ gì, đặc biệt là sản phẩm có giá trị cao như bất động sản thì bạn cần phải nhìn vào tình hình và năng lực tài chính cá nhân.

Có không ít người bị tác động bởi hiệu ứng đám đông, đã mạnh tay rót quá nhiều tiền để mua nhà trả góp, sau đó không thể trả nợ cho ngân hàng đúng hạn.

Thực tế, bản chất của con người luôn muốn có nhiều hơn một chút so với khả năng chi trả tiền vay mua nhà. Vì vậy, bạn hãy tỉnh táo, đừng để bị cám dỗ. Khi mua nhà vượt quá khả năng sẽ đẩy người mua vào hoàn cảnh éo le, đối diện với nhiều cú sốc tài chính lẫn tâm lý.

Trước khi mua nhà, bạn cần xem xét xem trong tay mình có bao nhiêu tiền, tính toán số tiền chi trả cho việc vay mua nhà hàng tháng. Bạn không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và không vượt quá 30% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình. Đồng thời, nếu còn số nợ ngoài khoản vay mua nhà thì tỷ lệ vay mua nhà phải thấp hơn những con số này.

Vay tiền mua nhà nhưng đặt mục tiêu quá cao: Vừa mua nhà, vừa mua xe

o-to-2

Vừa mua nhà, vừa mua xe khi tài chính không cho phép, bạn sẽ tìm đến ngân hàng để vay mua nhà, liệu đó có phải là giải pháp thông minh và an toàn?

Đây là hai khoản tiêu tốn nhiều tiền, yêu cầu bạn phải cân nhắc thật kỹ. Nếu tài chính không dư giả thì phải xác định được sự ưu tiên. Không nên vội vàng muốn một lúc sở hữu cả xe và nhà để rồi sống trong cảnh nợ nần chồng chất.

Dù chưa sở hữu nhà nhưng lại đốt tiền vào việc mua nội thất

Có không ít người dù đang ở trong những nơi ở không cố định, không gian sống nhỏ hẹp nhưng lại có đam mê với việc mua sắm nội thất, các vật dụng trong gia đình. Tưởng chừng, mỗi lần mua một ít thì số tiền bỏ ra ít, thế nhưng "tích tiểu thành đại" là điều đương nhiên. Số tiền dành cho việc mua sắm này vô cùng tốn kém, bạn sẽ phải bỏ ra vài chục triệu, thậm chí lên đến trăm triệu. Đây quả thật là con số không nhỏ, vì thế, bạn hãy tích góp tài sản và hoạch định kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý.

Không những thế, nếu bạn đang có ý định mua nhà thì không gian sống sẽ có phần thay đổi, một số đồ dùng không phù hợp nên phải loại bỏ, gây nên sự lãng phí. 

Công việc không ổn định nhưng lại nghĩ thu nhập sẽ tăng hàng năm

Có nhiều người nghĩ, công việc luôn ổn định và có nhiều kinh nghiệm đồng nghĩa với việc thu nhập tăng lên. Trên thực tế, suy nghĩ này tồn tại ở nhiều người và việc này diễn ra như một lẽ đương nhiên. Do đó, nhiều người mua nhà lại bám vào suy nghĩ tiền kiếm được sẽ tỉ lệ thuận theo thời gian.

Có ai lường trước được những biến đổi bất ngờ của cuộc sống. Điển hình như đại dịch Covid - 19 kéo dài hay những cuộc suy thoái kinh tế, các yếu tố khác làm thay đổi cục diện. 

Tương lai của bạn hoàn toàn có thể sáng lạn hơn, nhưng khi vay mua nhà hãy cân nhắc, đặt lên bàn cân một cách thông minh về những gì có thể chi trả ở hiện tại và tương lai.

Vay mua nhà nhưng đang mắc nợ sẽ ra sao?

tiendsc-2315-1600978324-9765-1600978355

Nếu bạn đang mắc nợ mà muốn vay mua nhà sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính và vấn đề giải ngân để vay, thậm chí là không thể vay.

Nếu bạn đang gồng mình để trả số nợ hiện tại, nhưng vẫn ấp ủ sở hữu một căn nhà mới khang trang hơn bằng việc vay mua nhà. Trong khi vấn đề trả nợ kia đang khiến bạn bị stress, đau đầu vì nghĩ đến việc thời hạn đã đến cận kề, khả năng trả nợ có hạn.

Đừng quá liều lĩnh chỉ vì việc mong muốn thay đổi nơi ở để rồi phải đánh đổi cái kết đắng. Đừng thấy bạn bè cùng trang lứa, đồng nghiệp đều sắm nhà mới mà muốn liều mình để vay mua nhà. Một khoản nợ đã quá khó khăn đối với cuộc sống của bạn, giờ có thêm một khoản nợ lớn từ việc mua nhà nữa sẽ khiến bạn rơi vào cuộc sống bế tắc. 

Nếu môi trường và không gian sống của bạn đang tốt, đáp ứng được mọi nhu cầu thì hãy ngưng suy nghĩ này lại. Hãy đợi tích góp được một số vốn nhất định, số nợ giảm dần rồi nghĩ đến việc mua nhà.

Điểm tín dụng không tốt có ảnh hưởng trực tiếp đếm việc vay mua nhà

Trước khi vay mua nhà, bạn cần hiểu rõ tình trạng tài chính của bản thân, cần chuẩn bị để ngân hàng chấm điểm tín dụng tốt.

Điểm tín dụng thường được chấm điểm dựa vào các yếu tố: thu nhập, uy tín của bản thân, số tiền nợ hiện tại,... nếu những điều này của người vay mua nhà tốt thì ngân hàng sẽ xem xét và phê duyệt nhanh chóng. 

Không có quỹ tài chính phòng khẩn cấp khiến việc trả tiền vay mua nhà trở nên khó khăn

Không có tài chính dự phòng sẽ khiến bạn chật vật khi rơi vào hoàn cảnh éo le không mong muốn như thất nghiệp, bệnh tật, gia đình có việc gấp,...

Nếu vào một ngày, không may bạn thất nghiệp trong khoảng thời gian dài khiến bạn tiêu hết số tiền tiết kiệm ít ỏi đang có, các hoạt động sinh hoạt trong gia đình không được như trước. 

Do đó, hãy tích góp một quỹ tài chính dự phòng trong những tình huống khẩn cấp, tránh rơi vào tình trạng bị động. Đặc biệt, với việc vay mua nhà bạn nhất định phải có số tiền này trong tay.

Vay mua nhà nhưng lại không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Bạn có ý định vay mua nhà nhưng lại không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi. Việc làm này sẽ tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của gia đình bạn. 

Hãy lên kế hoạch chi tiết, hạn chế các chi phí phát sinh không đáng có hay chi tiêu quá tay. Điều này sẽ khiến ước mơ chạm tay đến ngôi nhà lý tưởng xa vời hơn. Nếu bạn can đảm và đưa ra quyết định mua nhà thì không thể bỏ qua bước tưởng chừng cơ bản nhưng có nhiều người xem nhẹ.

 

Nguồn: Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879