Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
04/09/2021

Lý giải vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ

Lý giải vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ

Trong hầu hết các ngôi nhà, chiếc cầu thang được coi là yếu tố xương sống và là nơi lưu thông khí giữa các tầng và các phòng nên việc thiết kế cầu thang rất được coi trọng. Trước khi thiết kế, các kiến trúc sư thường đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp khu vực cầu thang được thông thoáng và đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Ngoài ra, việc thiết kế cầu thang cũng cần phải đáp ứng những quy định để đảm bảo an toàn và nhất là thuận tiện cho người đi lại. Nhiều ý kiến từ chuyên gia chỉ ra rằng nếu cầu thang được thiết kế quá nhiều bậc sẽ có thêm chiếu nghỉ (giảm cảm giác mệt mỏi khi leo cao), chiều rộng bậc thang không nên nhỏ hơn 80 cm (đủ cho 2 người tránh nhau), chiều cao tay vịn cần trên 90cm.

Một luật bất thành văn nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước, đó là số lượng bậc cầu thang nối giữa hai tầng thường là số lẻ. Chiếu nghỉ được tính là một bậc.

Theo tạp chí Homeplan, số bậc lẻ có tác dụng giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Cụ thể, những người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Nếu số bậc cầu thang rơi vào số chẵn thì bước cuối cùng sẽ là chân trái, từ đó bị ngược với thói quen: Chân phải luôn đi trước.

Ngoài ra, ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, nhiều chủ nhà thường thiết kế cầu thang dựa theo quy luật "Sinh, Lão, Bệnh, Tử". Cụ thể hơn, bậc thứ nhất của cầu thang rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh. Chính vì vậy, số bậc thang thường phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29).


Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính tương đối ở một số nhà phố. Nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng, hoặc cung Tử nếu nhà 4 tầng.

Nhiều nước tại phương Tây cũng tin vào sự may rủi cũng lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Họ nhẩm tính: Bước đầu là "được", bước thứ 2 là "mất"... nên bước cuối sẽ là "được".

 

-Nguồn-Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879