Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
18/08/2021

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê phòng trọ

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê phòng trọ

Thuê phòng trọ hiện đang là nhu cầu lớn của sinh viên, người lao động tỉnh lẻ khi lên thành phố học tập và làm việc. Bên cạnh việc tìm kiếm một nơi “an cư” phù hợp thì mọi người cũng cần phải lưu ý những điều sau khi ký kết hợp đồng thuê phòng trọ nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và phòng tránh rủi ro.

Vai trò của hợp đồng thuê phòng trọ?

Đây là căn cứ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa bên cho thuê và bên thuê, là cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích các bên, đặc biệt là bên thuê trọ khi phát sinh tranh chấp giữa đôi bên. Nếu không có hợp đồng thuê phòng trọ thì mọi thỏa thuận bằng lời nói hầu như không có giá trị, giống như lời nói gió bay mà thôi. Vì vậy, các điều khoản trong hợp đồng thuê phòng trọ cần được thỏa thuận rõ ràng và thống nhất.

Trong mối quan hệ giữa chủ phòng trọ và sinh viên, người lao động thuê trọ thì rõ ràng bên cho thuê là bên có lợi thế, là bên nắm đằng chuôi. Vì họ là chủ của bất động sản, họ có toàn quyền sử dụng cũng như quy định về việc cho ai thuê, cho thuê trong khoảng thời gian bao lâu… Còn bên thuê phòng trọ đa số là người ở nơi khác đến, không có nhiều kinh nghiệm thuê phòng trọ nên rất nhiều trường hợp người thuê phòng trọ bị chủ phòng trọ lừa gạt, trở mặt, lật lọng so với những thỏa thuận ban đầu. Chẳng hạn chủ phòng trọ tăng giá thuê bất ngờ, tăng chi phí điện nước lên cao, không chịu trả tiền đặt cọc theo thỏa thuận, hay làm khó dễ…

Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình khi thuê phòng trọ, người thuê phòng trọ hãy xem xét thật kỹ hợp đồng thuê trước khi ký kết.

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng thuê phòng trọ

Trước hết, khi ký hợp đồng thuê phòng trọ cần có đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân… của bên cho thuê cũng như bên thuê. Người thuê phòng trọ cần nắm những thông tin này nhằm đảm bảo việc hợp đồng thuê phòng trọ được ký kết với chính chủ và khi xảy ra tranh chấp có cơ sở thông tin cần thiết để yêu cầu chính chủ giải quyết hoặc nhờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp.

Điều quan trọng không kém chính là quy định về tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê phòng trọ. Như đã biết, tiền cọc là một khoản tài sản nhằm đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng. Điều này nhằm đảm bảo cho các bên khi thuê phòng trọ thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận. Nếu bên cho thuê phòng trọ không thực hiện đúng những gì thỏa thuận dẫn tới chấm dứt hợp đồng thì sẽ phải trả lại cọc và đền cọc cho bên thuê. Hoặc trong trường hợp chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định của hợp đồng thì chủ phòng trọ có nghĩa vụ phải trả lại tiền cọc cho bên đi thuê trọ. 

Vì vậy, để có thể lấy lại khoản tiền đặt cọc, khi quy định về tiền cọc trong hợp đồng, người đi thuê phòng trọ cần chú ý ghi rõ khoản tiền cọc đó là bao nhiêu? Ở trong thời gian bao lâu thì khi chuyển đi được nhận lại cọc? Trước khi chuyển phòng trọ cần báo trước thời gian bao lâu?...

Đồng thời, khi ký hợp đồng thuê phòng trọ, người đi thuê cần xem xét quy định về giá tiền thuê phòng và các chi phí khác có đúng với những điều đã thỏa thuận trước đó hay không. Điều này nhằm tránh trường hợp chủ phòng trọ gian dối giữa việc thỏa thuận miệng và hợp đồng thực tế. Người thuê phòng trọ nên đề xuất quy định thêm về thời hạn áp dụng giá tiền thuê đó là trong khoảng thời gian bao lâu? Và yêu cầu chủ phòng trọ cam kết không được tăng giá tiền thuê trong khoảng thời gian nhất định như 6 tháng, 1 năm…nếu tăng giá thì được tăng đối đa bao nhiêu phần trăm?

Ngoài ra, khi thuê phòng trọ, người thuê phòng trọ cần chú ý về thời hạn của hợp đồng. Bởi đó là căn cứ để hai bên chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, chủ phòng trọ có thể cho người khác thuê lại căn phòng. Đó cũng là căn cứ về thời gian để bên đi thuê phòng trọ có thể lấy lại khoản tiền đã đặt cọc. Điều khoản này cũng nên quy định thêm về các mốc thời gian ký lại hợp đồng trong trường hợp hai bên muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê phòng trọ.

Bên cạnh đó, hợp đồng thuê phòng trọ cũng nên có quy định rõ về trách nhiệm của các bên đối với các vật dụng trong phòng trọ, tình trạng của đồ vật, trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai khi đồ vật trong phòng bị hư hỏng. Nhằm tránh mâu thuẫn không đáng có, khiến cho đôi bên khó xử, không thoải mái, thậm chí là chấm dứt hợp đồng thuê trọ.

Chúng tôi khuyên các bạn – những người đã, đang và sẽ có nhu cầu tìm kiếm, thuê mướn phòng trọ rằng: Các bạn hãy chủ động trao đổi với chủ trọ, đừng cảm thấy ngại ngần vì đó là quyền và lợi ích của chính bản thân các bạn.

 

-Nguồn-Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879