Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
26/08/2021

Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền

Hướng dẫn phân biệt các loại đất nền

Khi có ý định mua đất để xây nhà thì đất nền là loại đất sẽ được mọi người nhắc đến rất nhiều. Do vậy những thông tin về loại đất này luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại đất này.

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có 3 loại đất nền chính là đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề. Mỗi loại đất nền có những đặc điểm và quy định sử dụng khác nhau. Để tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai về sử dụng đất của nhà nước, chúng ta cần hiểu rõ về 3 loại đất này.

Thứ nhất, đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất được quy hoạch để xây dựng. 

Đây là những lô đất thuộc quy hoạch dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư. Những lô đất này chưa được triển khai xây dựng, đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện dự án.

Khác với đất nền, chưa chịu tác động nào của con người, đất nền dự án về cơ bản đã có sự tác động của chủ đầu tư thông qua việc: quy hoạch từng lô đất cụ thể, phân tách các lô đất riêng, xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án, rào chắn bảo vệ đất nền dự án khỏi sự xâm phạm của mọi người xung quanh đó.

Chủ đầu tư là chủ thể có trách nhiệm trong quá trình đền bù đất nền dự án cũng như xin giấy tờ pháp lý đầy đủ liên quan tới lô đất đó.

Đất nền dự án thường được quy hoạch tại các khu vực có vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển, cơ sở hạ tầng đồng nhất. Nó là mảnh đất đã được nhà nước quy hoạch nên về mặt pháp lý được minh bạch và rõ ràng. Loại đất này thường sẽ được thi công xây dựng để trở thành khu dân cư, khu sinh thái, nhà xưởng, tòa nhà…

Thứ hai, đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư hay còn gọi là đất ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT) được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi phục vụ đời sống của con người.

Khi mua bán, chuyển nhượng loại đất này cần lưu ý một số vấn đề pháp lý liên quan. Trong đó, cần chú ý có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc sử dụng mảnh đất sổ chung ảnh hưởng đến quyền sở hữu của bạn nếu mua phải.

Đất nền liền kề 

Loại đất có đặc điểm tương tự như đất nền dự án, cũng nằm trong khu vực thi công các công trình dự án như khu dân cư, khu đô thị…Tuy nhiên, các khu đất này được bố trí liền kề nhau và bằng nhau trên dự án thi công. Có thể hiểu nôm na đất nền liền kề là được chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thành đất ở. Những khu đất liền kề cũng có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể.

Phân biệt các loại đất nền?

Việc phân biệt rõ ràng các loại đất nền là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tránh được nhầm lẫn khi mua bán.

Về mặt pháp lý

Đất nền dự án: tính pháp lý rất cao bởi đây là loại đất thuộc quy hoạch của nhà nước, được nhà nước bảo vệ và kiểm định nghiêm ngặt, cấp phép quy hoạch rõ ràng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bán loại đất nền này.

Đất nền thổ cư: pháp lý của loại đất này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi vì nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do mua bán bằng giấy tay, hay các mảnh đất có tranh chấp về mua bán, thừa kế, tặng cho… Vì vậy, khi muốn chuyển nhượng loại đất nền này sẽ rất khó khăn bởi không chứng minh được tính hợp pháp của mảnh đất.

Đất nền liền kề: giống như đất nền dự án, đây là quỹ đất được đảm bảo an toàn bởi nó cũng được quy hoạch rõ ràng và được cấp giấy phép từ cơ quan chức năng trước khi tiến hành giao dịch.

Về mục đích sử dụng

Đất nền dự án: thuộc mô hình bất động sản chuẩn và chất lượng. Loại đất nền này sẽ có nhiều loại tiện ích. Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng sẽ được chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, phát triển. Quy hoạch điện, nước, PCCC...rõ ràng. Các hệ thống tiện ích phục vụ đời sống cư dân đầy đủ như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm… nhằm thu hút các chủ đầu tư và những người có nhu cầu.

Đất nền thổ cư: so với đất nền dự án, tính đồng độ của đất thổ cư là rất ít hoặc không có bởi đây thường là quỹ đất do dân tự xây dựng theo thiết kế của cá nhân. Do vậy, quy hoạch cơ sở vật chất và hạ tầng xung quanh cũng ít được chú trọng.

Đất nền liền kề: tương tự với đất nền dự án, đất liền kề thường sẽ được thiết kế theo quy hoạch chung của dự án. Do vậy, tiện ích và hạ tầng cũng đồng bộ và chất lượng.

Trên đây là những hướng dẫn phân biệt các loại đất nền.

 

-Nguồn-Rever (Cat ST)

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879