Nhà đất bán Nhà đất cho thuê Sang nhượng Tin tức Mở rộng
09/03/2022

13 Câu hỏi mà người tìm MUA NHÀ lần đầu nhất định phải biết

13 Câu hỏi mà người tìm MUA NHÀ lần đầu nhất định phải biết

Với số tiền phải bỏ ra lên đến hàng tỷ đồng nếu muốn sở hữu một căn nhà trong thời buổi này, thì tất nhiên làm sao để tránh được rủi ro luôn là vấn đề người mua nhà quan tâm. Nhất là những người đang tìm mua căn nhà đầu tiên cho mình.

Chúng tôi gửi đến bạn bộ 13 câu hỏi sau đây, sẽ là gợi ý để việc tìm mua nhà của bạn được diễn ra an toàn và thuận lợi hơn.

Câu hỏi tìm mua nhà thứ nhất: Tại sao chủ nhà lại muốn bán?

Tại sao tôi lại xếp câu hỏi này là đầu tiên?. Vì thực tế đây là câu hỏi rất quan trọng nhưng hầu hết những người tìm mua nhà lần đầu đều bỏ qua. Việc xác định được lý do chủ sở hữu cũ muốn bán căn nhà đi có thể sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế không ngờ tới.

Đầu tiên là lợi thế có ý nghĩa thực chất, nếu bạn tìm hiểu được rằng chủ nhà muốn bán bởi vì họ đang gặp vấn đề tiền nong. Chẳng hạn như họ cần tiền gấp để mua một món bất động sản khác. Thì đây chính là cơ hội để bạn thương lượng, đàm phán nhằm đề nghị giảm giá bán xuống. 

Không chỉ vậy, rõ ràng biết được lý do đằng sau việc chủ nhà muốn bán bất động sản sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm hơn hẳn nếu mua nó. Cứ thử nghĩ xem, nếu chẳng may họ bán nhà vì muốn trốn sự truy lùng của cho vay nặng lãi. Hay vì một yếu tố tâm linh nào đó chẳng hạn. Thì tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ lượng lại quyết định mua nhà của mình.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ hai: Tại sao tôi tìm mua nhà?

Tất nhiên, tôi không nghĩ có người tự dưng chỉ vì "THÍCH" mà lại vác cả đống tiền đi tìm mua nhà được. Mà phải có lý do đằng sau nó. 

Thông thường sẽ có hai lý do để một người tìm mua nhà. Một là "ĐỂ Ở" và hai là để "ĐẦU TƯ". Bạn cần phải xác định đâu là lý do mình muốn mua nhà. Và nó có đủ thuyết phục hay cơ sở để tiến hành hay không. 

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ ba: Liệu tôi có đủ tiền mua một căn nhà hay chưa?

Nhu cầu tìm MUA NHÀ khác nhau thì giá tiền cũng sẽ khác nhau. Bạn cần nên xem xét kỹ lượng liệu với nhu cầu cần tìm mua nhà như vậy thì tài chính của mình có thể đáp ứng được hay không. Và có sự điều chỉnh phương án cho hợp lý.

Ví dụ như bạn tìm mua nhà để kinh doanh thì một căn nhà mặt tiền khu vực đông dân cư qua lại sẽ hợp lý hơn cả. Nhưng nó cũng sẽ đi kèm giá bán cao. Thay vì thế bạn có thể cân nhắc một khu vực khác cho phù hợp với năng lực tài chính của mình.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ tư: Tôi cần bao nhiêu tiền để mua nhà?

Để tìm mua nhà thì đương nhiên phải có TIỀN. Nhưng thực sự mà nói để sở hữu đủ tiền mua một căn nhà đôi khi là điều quá khó khăn. Nhất là những người còn trẻ, chưa có đủ tích lũy kinh tế. 

Và tất nhiên, không đủ tiền mà muốn mua nhà thì phải đi vay, đi mượn. Đây lại là bài toán mà bạn cần phải có lời giải hợp lý. Cần phải lập kế hoạch cẩn thận, tính toán xem mình phải vay bao nhiêu, từ nguồn nào?. Cần phải trả bao nhiều hàng tháng. Nếu không muốn cảnh ngập trong nợ nần "không lối thoát".

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ năm:  Hàng xóm xung quanh là người như thế nào?

Tôi thật sự khuyên bạn nên tìm hiểu vấn đề này kỹ lưỡng. Hàng xóm luôn là vấn đề muôn thuở mà vì họ có thể khiến "cuộc sống của bạn nở hoa" hay "cuộc đời trở nên bế tắc". 

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ sáu:  Nhà đã thiết kế nội thất chưa? Tôi sẽ chi bao nhiêu cho khoản này?

Tôi từng có một anh bạn. Sau khi dồn hết tất cả tài sản, kể cả vay mượn đủ đường để mua một căn hộ chung cư lớn thì anh ta chỉ còn đủ tiền để mua một chiếc giường. 

Thực sự sống như vậy còn tệ hơn so với việc ở nhà thuê đúng không?. Bạn cần nên nhớ không chỉ là cần tiền mua nhà. Mà bạn còn phải dự trù các chi phí sau đó. Và nội thất là một trong những thứ khiến sẽ khiến bạn tốn thêm kha khá tiền. 

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ bảy:  Ngôi nhà tôi mua nằm ở hướng nào?

Đầu tiên, đối với người Việt Nam chúng ta, phong thủy là môt trong những yếu tố không thể thiếu khi tìm mua nhà. Trong đó hướng nhà là nhân tố quan trọng. Một căn nhà có hướng tốt, hợp tuổi được cho là sẽ đem đến may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân của nó. 

Còn nếu bạn không tin vào vấn đề này thì tôi sẽ đưa ra lợi ích khác của việc chọn hướng nhà, dựa trên cơ sở khoa học hẳn hoi. Hướng nhà sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên trong căn nhà. Thường nhà hướng Nam và các hướng lân cận sẽ hứng gió mát và ánh sáng ổn định. Trong khi đó, nhà hướng Tây, Tây Bắc sẽ bị nắng gắt chiếu thẳng vào các buổi chiều.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ tám:  Tiềm năng phát triển khu vực xung quanh ngôi nhà tôi có tốt không?

Nhiều người khi tim mua nhà thường chỉ quan tâm đến điều kiện sống có tốt hay không. Mà không quan tâm đến tiềm năng phát triển trong tương lai của nó với lý do rằng chỉ để ở lâu dài chứ không mua đầu tư.

Nhưng tôi dám cá rằng, rất có thể một lúc nào đó họ sẽ cảm thấy hối hận. Vì đâu ai biết trước được tương lai. Rất có thể một lúc nào đó họ sẽ muốn bán nhà vì muốn tìm nơi khác hợp lý hơn, mức sống cao hơn, gần nơi làm việc hơn. Hoặc có thể là gặp khó khăn trong tài chính.

Tuy vậy, tìm mua nhà để ở mà chỉ quan tâm đến yếu tố tiềm năng đầu tư không thì cũng không được.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ chín: Khu vực này có vấn đề ô nhiễm hay không?

Tin tôi đi, bạn không muốn sống trong ngôi nhà mà xung quanh toàn là rác với mùi hương "đậm chất" đâu. Dù cho nó có cao cấp, giá có tốt đi thế nào chăng nữa. Bạn hãy nhớ lại vấn đề đầu tiên mà tôi đã đề cập. Rất có thể họ bán nhà cho bạn với giá rẻ vì lý do ô nhiễm môi trường.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ mười: Ngôi nhà của bạn có gần chợ, trường học hay bệnh viện không?

Bạn sẽ không muốn con em của mình phải di chuyển cả mười mấy cây số để từ nhà đến trường và từ trường về nhà với lộ trình tương đương đúng chứ?. Hay nếu chẳng may (tôi nói là nếu chẳng may) có người trong gia đình bị đau ốm đột xuất thì bạn sẽ thấy cái lợi của nhà gần bệnh viện là như thế nào?. 

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ mười một: Tình hình an ninh trong khu vực ra sao?

Tưởng tượng xem, bạn sống trong khu vực mà hôm nay có vụ đánh nhau, ngày mai thì vừa triệt phá ổ tệ nạn cách nhà bạn vài căn. Mới hôm trước thì nhà kế bên vừa bị trộm ghé thăm. Thú thật với bạn, nếu là tôi thì tôi không đủ can đảm. 

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ mười hai: Ai sẽ là người hỗ trợ tôi trong quá trình mua nhà?

Với những người chưa có kinh nghiệm, những người mới tìm mua nhà lần đầu tiên thì sẽ rất khó khăn để tìm được căn nhà phù hợp và đúng ý nhất.

Giải pháp ở đây là bạn có thể nhờ đến chuyên gia trong các lĩnh vực hỗ trợ. Họ cung cấp cho bạn những lợi khuyên, chỉ dẫn cần thiết để việc tìm mua nhà được thuận lợi và an toàn nhất.

Câu hỏi tìm MUA NHÀ thứ mười ba: Ai là người cho tôi lời khuyên đáng tin cậy nhất?

Mỗi một người sẽ cho bạn lời khuyên khác nhau về quyết định tìm mua nhà. Việc bạn cần làm là tìm ra người hỗ trợ đắc lực và đáng tin cậy nhất trước quyết định hệ trọng cả đời là tìm mua nhà.

Nhưng dù là người thân nhất của mình thì vẫn có thể họ sẽ đưa ra lời khuyên dựa trên góc nhìn, kinh nghiệm của cá nhân họ. Quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. Hãy chủ động tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lượng và lập kế hoạch tìm MUA NHÀ cho hợp lý.

Bạn đang theo dõi bài viết: 13 Câu hỏi mà người tìm MUA NHÀ lần đầu nhất định phải biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, sự chuẩn bị cần thiết để tìm mua được căn nhà phù hợp nhất. 

Bình luận của bạn
Hotline: 0912748879